ทำความรู้จัก งานไอที (IT) ในโรงแรม
สำหรับผู้ทำงานเกี่ยวข้องกับโรงแรม
ถ้าพูดถึงโรงแรมในระดับ 4-5 ดาว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมภายในประเทศไทยเอง หรือต่างประเทศ ตำแหน่งหนึ่งที่มีความสำคัญมากในการขับเคลื่อนเทคโนโลยี และเป็นส่วนหนึ่งในที่ช่วยในการบริหารจัดการข้อมูล นั่นคือ แผนก/ฝ่าย คอมพิวเตอร์หรือ ไอที
คุณรู้จักทีมไอทีของโรงแรมหรือยัง
ตำแหน่งของไอทีในโรงแรม
ชื่อตำแหน่งงาน ของคนไอทีในโรงแรม ไม่มีข้อกำหนดตายตัวเหมือนกับตำแหน่งอื่นๆ ภายในโรงแรม แต่ชื่อและความหมายก็มีความแตกต่างกันออกไปบ้าง เช่น
- DP (Data Processing)
- EDP (Electronic Data Processing
- IT (Information Technology)
- IS (Information System)
- MIS (Management Information System)
บางโรงแรมอาจมีแค่ตำแหน่งในระดับ Officer / Operator / Supervisor / Executive / Manager หรือโรงแรมใหญ่ๆ ที่มีจำนวนห้องพักมากๆ อาจมีตำแหน่งถึงระดับ Director ทั้งนี้ ตำแหน่งในระดับ Director อาจดูแลมากกว่าหนึ่งโรงแรม หรือ อาจมีการควบคุมบางงานเข้าด้วยกัน
อย่างไรก็ตาม แต่ละตำแหน่งของไอที ก็มีงานหลักๆ ดังนี้
- ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ แก้ไขปัญหาทางด้านคอมพิวเตอร์
- ดูแลและประสานงาน เพื่อแก้ไขโปรแกรมการใช้งานต่างๆ ภายในโรงแรม
- สั่งซื้อสินค้าและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง
- แนะนำและนำเสนอ เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อการพัฒนาทางด้านบริการต่าง ให้กับลูกค้าและพนักงาน
- อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ และการดูแลคอมพิวเตอร์
- จัดทำงบประมาณประจำปีของทั้งโรงแรมในส่วนของไอที
- ที่ปรึกษาให้กับผู้บริหารระดับสูง เจ้าของ
- และอื่นๆ จิปาทะ อีกมากมาย
สำหรับจำนวนพนักงานของแผนกไอที ก็มีมากบ้าง น้อยบาง แล้วแต่โรงแรม แต่ส่วนใหญ่มีตั้งแต่ 1-3 ขึ้นไป
เรื่องน่าคิดเกี่ยวกับจำนวนพนักงานของแผนกไอที
เนื่องจากแผนกไอทีต้องรับผิดชอบต่างๆ มากมาย และถ้าคิดมูลค่าของอุปกรณ์ต่างๆ แล้ว จะมีว่ามีมูลค่านับล้านๆ (ประเมินจากโรงแรมระดับ 4-5 ดาว) แต่ทำไมน่ะ คนของแผนกไอทีจึงมีจำนวนไม่มากนัก เมื่อเปรียบเทียบกับแผนกอื่นๆ








